A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẤM GƯƠNG TẬN TỤY, SÁNG TẠO HỌC THEO LỜI BÁC

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là một hoạt động lớn có ý nghĩa thiết thực không chỉ đối với mỗi cán bộ, công chức, viên chức mà còn đối với tất cả mọi tầng lớp trong xã hội Việt Nam. Thông qua cuộc vận động cán bộ công chức, viên chức đã từng bước nhận thức sâu sắc về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo bước chuyển biến mới trong việc tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức của Người. Sự chuyển biến đó được thể hiện qua hành động, việc làm cụ thể trong sinh hoạt và công tác chuyên môn; Thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức, lối sống gắn với chương trình công tác, chỉ tiêu phấn đấu của mỗi cán bộ công chức, viên chức. Hưởng ứng cuộc vận động, ngày càng có nhiều tấm gương, điển hình tiên tiến được vinh danh làm theo tấm gương của Người. Trong mỗi tập thể có không ít điển hình tiên tiến song người mà tôi muốn kể đến là cô giáo Nguyễn Thị Hồng.
Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là một hoạt động lớn có ý nghĩa thiết thực không chỉ đối với mỗi cán bộ, công chức, viên chức mà còn đối với tất cả mọi tầng lớp trong xã hội Việt  Nam. Thông qua cuộc vận động cán bộ công chức, viên chức đã từng bước nhận thức sâu sắc về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo bước chuyển biến mới trong việc tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức của Người. Sự chuyển biến đó được thể hiện qua hành động, việc làm cụ thể trong sinh hoạt và công tác chuyên môn; Thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức, lối sống gắn với chương trình công tác, chỉ tiêu phấn đấu của mỗi cán bộ công chức, viên chức.
Hưởng ứng cuộc vận động, ngày càng có nhiều tấm gương, điển hình tiên tiến được vinh danh làm theo tấm gương của Người. Trong mỗi tập thể có không ít điển hình tiên tiến song người mà tôi muốn kể đến là cô giáo Nguyễn Thị Hồng.

Cô Nguyễn Thị Hồng (đứng thứ 2 từ bên trái sang)
Cách đây 4 năm, tôi chuyển công tác đến nhiệm sở mới. Dù là giáo viên đã đứng lớp 7 năm nhưng khi chuyển đến môi trường làm việc mới, tôi vẫn có cảm giác bỡ ngỡ, lo lắng, bồn chồn như lúc mới vào nghề. Cùng chuyển công tác đến trường Tiểu học Ngọc Sơn với tôi năm ấy có cô giáo Nguyễn Thị Hồng. Khác với tôi, trước đây, cô Hồng đã từng gắn bó với ngôi trường này đã 5 năm.
 Ấn tượng ban đầu của tôi về chị là người phụ nữ với một phong thái rất đỗi giản dị, dáng người mảnh mai, nhẹ nhàng và nụ cười luôn thường trực trên khuôn mặt phúc hậu. Dù gặp chị lần đầu nhưng ai cũng có cảm giác thân thiện và dễ mến.
Là một giáo viên giỏi nhiều năm liền và có kinh nghiệm dạy lớp 1 theo chương trình Tiếng Việt Công nghệ giáo dục nên ngay khi về trường chị đã được Ban giám hiệu nhà trường phân công nhiệm vụ giảng dạy lớp 1A và là tổ trưởng tổ 1+2+3.

Cô Nguyễn Thị Hồng đón học sinh lớp 1 trong Lễ Khai giảng năm học mới
Trong quá trình công tác, tôi luôn nhận thấy ở chị một tinh thần làm việc say mê. Con người bé nhỏ ấy luôn cháy hết mình trong mỗi giờ dạy, không sôi động, màu mè nhưng lại hết sức gãy gọn, súc tích trong từng lời giảng; tỉ mỉ, trau chuốt, cẩn trọng, chu đáo trong từng hoạt động. Mỗi bài giảng của chị là một điều mới lạ với học sinh. Chị luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò giúp các em học không biết nhàm chán, hăng say trong mỗi bài giảng của cô, làm các em yêu thích các môn học hơn. Chị luôn ân cần, nhẹ nhàng hướng dẫn lại mỗi khi học sinh làm còn chậm và sai lỗi. Chị tâm sự: là một giáo viên lớp 1 phải hiểu rõ tâm lí học sinh em ạ! Các em mới chuyển môi trường chơi là chính từ mẫu giáo, khả năng tập trung là rất ít bây giờ lên lớp 1 phải ngồi gò mình theo từng hoạt động của giáo viên là rất khó mà chương trình môn Tiếng Việt dạy theo Công nghệ giáo dục đòi hỏi học sinh phải làm việc liên tục hết hoạt động này sang hoạt động khác, có làm việc thì mới có “sản phẩm” nên phải chịu khó nhắc nhở, uốn nắn, động viên, tạo nhiều hoạt động giữa tiết học để các em không thấy nhàm chán, sợ hãi và khó nhọc của việc học chữ. Chị còn nói: Dạy học sinh lớp 1 cái khó đối với giáo viên không phải là kiến thức mà là sự tận tụy với học sinh; hướng dẫn học sinh từ cái nhỏ nhặt nhất như lời thưa gửi, cách đi đứng, ăn mặc, cách cầm bút, ngồi viết, lật bảng, chuẩn bị đồ dùng học tập…học sinh bước chân vào lớp 1 như một “tờ giấy trắng” mà mình  muốn “viết” hay “vẽ” gì đều do cái “tâm” của người giáo viên tạo nên. Nếu người giáo viên có “tâm”, chịu khó vừa dạy vừa dỗ thì nhân cách của học sinh cũng được hình thành từ đó. Học sinh miền núi như trường mình khó khăn vất vả hơn nhiều so với đồng bằng hay thành thị bởi đa số phụ huynh là nông dân, nỗi lo cơm ăn áo mặc hàng ngày đã chiếm hết thời gian và công sức của họ, thời gian quan tâm đến con cái học hành còn quá ít ỏi, gần như phó mặc việc học cho giáo viên mà có quan tâm đến con cũng khó do trình độ và hiểu biết của họ còn hạn chế. Đó là chưa kể đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ phải đi làm ăn xa, gửi con cho ông bà nuôi dưỡng… Đã là giáo viên dạy lớp 1 thì phải chấp nhận đi sớm, về muộn và chấp nhận sự vất vả trong công việc, có những em tiếp thu nhanh nhưng có những em phải hết kì 1 mới thuộc hết âm, nên phải chịu khó hướng dẫn…
Quả đúng như lời chị nói. Sáng sớm chưa ai đến trường, chị là người xa nhất nhưng lại đến sớm nhất. Nhà cách trường 15km, thời gian đi làm phải mất đến 30 phút, những ngày nắng còn đỡ nhưng những ngày mưa rét như cắt da cắt thịt vẫn không làm thay đổi thời gian đến trường của chị. Đến trường, công việc đầu tiên của chị là giúp học sinh làm vệ sinh lớp học và khu vực vệ sinh được phân công; chị hướng dẫn tỉ mỉ từng hoạt động để học sinh làm quen với công việc đồng thời rèn kĩ năng, thói quen làm việc cho học sinh. Những lúc ra chơi, chị không nghỉ ngơi mà ở lại lớp để hướng dẫn cho những em còn đọc chậm, viết chưa đẹp hay hướng dẫn các em giặt khăn lau bảng. Dạy học xong buổi sáng, chị còn ở lại trực bán trú, nhắc nhở, động viên để các em ăn hết suất ăn; cùng ăn, cùng ở với học sinh cả ngày ở trường. Khi sân trường đã vắng bóng người cũng là lúc chị mới xách cặp ra về. Thời gian cứ lặng lẽ trôi đi hết ngày này qua ngày khác, sự hi sinh thầm lặng của chị cũng được đền đáp bởi thành quả ngọt ngào vào những ngày cuối năm. Năm học nào lớp chị chủ nhiệm cũng đứng tốp đầu của trường về thành tích học tập và rèn luyện.
Những ngày được nghỉ tiêu chuẩn tổ trưởng, thay vì ở nhà làm việc nhà, nghỉ ngơi, chị vẫn đến lớp sớm, ổn định học sinh rồi ở lại chấm chữa bài, theo sát học sinh của mình. Nhìn chị làm việc ai nấy đều được tiếp thêm niềm đam mê nghề nghiệp.
Chị không ngần ngại khó khăn, vất vả là thế nhưng cũng có phụ huynh không hiểu hết ý thức trách nhiệm của chị nên đã hiểu lầm. Chị kể: “Có lần chị ở lại sau buổi học để hướng dẫn học sinh học sinh yếu nhưng bị phụ huynh ở ngoài sân nói những lời không hay về chị, nghe thế chị buồn lắm nhưng với tinh thần trách nhiệm của mình chị đã gặp gỡ phụ huynh và trao đổi về tình hình học tập của học sinh nên phụ huynh đã hiểu ra và thêm quý cô hơn”.

Cô Nguyễn Thị Hồng hướng dẫn học sinh trong giờ học
Là một tổ trưởng, chị luôn gương mẫu thực hiện các hoạt động do nhà trường phát động và luôn động viên, giúp đỡ kịp thời khi đồng nghiệp gặp khó khăn vướng mắc trong công việc. Sự gần gũi, chân thành và cởi mở của chị đã chiếm được sự tin yêu, mến phục từ các em học sinh, đồng nghiệp và các bậc phụ huynh; niềm tin tưởng của lãnh đạo nhà trường và các cấp quản lí giáo dục.
Bên cạnh công tác giảng dạy, chị Hồng còn luôn tích cực đi đầu để tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Hai không”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Kết quả, trong nhiều năm qua, chị đã gặt hái được rất nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Cụ thể 5 năm liên tục năm nào chị cũng được công nhận là Chiến sĩ thi đua cấp Cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Huyện. Riêng năm học 2016 – 2017, chị là một trong 12 giáo viên của huyện Thạch Hà đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh. Có thể nói, thành tích mà chị đạt được là niềm vinh hạnh đối với bản thân cũng như làm dày thêm bảng thành tích cho nhà trường nhưng chị vẫn luôn khiêm tốn “Thành tích không chỉ là sự cố gắng nỗ lực của bản thân mà còn nhờ sự tin yêu, ủng hộ của tập thể nhà trường, học trò, nhân dân và các cấp lãnh đạo dành cho mình”. 
 Không chỉ giỏi giang trong sự nghiệp, trong gia đình, cô giáo Hồng còn là người vợ, người mẹ tần tảo, đảm đang. Chị có một người chồng hết mực yêu thương và thấu hiểu, hai con ngoan, học giỏi. Chị luôn sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian chăm lo gia đình, luôn chăm sóc các thành viên trong tổ ấm của mình bằng tất cả tình thương yêu và trách nhiệm. Nhiều năm liền gia đình chị đạt gia đình văn hóa. Đấy chính là phần thưởng khiến chị tự hào. Gia đình hạnh phúc là sức mạnh, là động lực giúp chị luôn phấn đấu trong nghề nghiệp, trong thực hiện phong trào "Giỏi việc trường, đảm việc nhà".
Chị luôn coi trường Tiểu học Ngọc Sơn là tổ ấm, là ngôi nhà thứ hai của mình nhưng vì đường xa cách trở, đầu năm học 2017 – 2018 chị xin chuyển trường về gần nhà để tiện cho công tác và chăm sóc gia đình. Chị chuyển đến ngôi trường khác đã để lại sự tiếc nuối không chỉ của học sinh, phụ huynh mà còn là sự tiếc nuối của tập thể nhà trường. Tiếc một người giáo viên luôn tận tụy, hết lòng với học sinh và luôn có ý chí vươn lên. Còn tôi, cũng đầu năm học này, lần đầu tiên nhận nhiệm vụ dạy lớp 1 thay cô Hồng, điều lo lắng là hiển nhiên không thể tránh khỏi nhưng với sự tư vấn tận tình, tỉ mỉ của chị đã tiếp thêm niềm tin, động lực để tôi phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.

Hội đồng nhà trường chụp ảnh lưu niệm trong lễ chia tay cô Hồng về trường mới
Cảm ơn chị - người truyền lửa đam mê. Chị chính là một tấm gương, một nhà giáo mẫu mực, một nhân cách sống  mà em luôn hướng tới. Mong hạnh phúc, mọi điều tốt lành sẽ luôn mỉm cười với chị, gia đình chị.
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 06 : 251
Tháng trước : 192
Năm 2022 : 2.005
Năm trước : 7.817
Tổng số : 15.666