09:20 ICT Thứ sáu, 15/12/2017 Giao lưu câu lạc bộ Tiếng anh cấp trường | Chuyên đề về tiết Sinh hoạt lớp do cô Dương Thị Mai Thơ thể hiện | Chuyên đề về dạy lớp 1 do Cô Lê Thị Quyên thực hiện | Hội nghị công chức, viên chức Trường TH Ngọc Sơn năm học 2017-2018 | Lễ khai giảng năm học 2017-2018 Trường TH Ngọc Sơn | Cuộc thi "Trang trí lớp thân thiện" | Đại hội liên đội năm học 2016-2017 trường TH Ngọc Sơn | Tết Trung thu năm 2016 ở Trường TH Ngọc Sơn | Hội nghị cán bộ công chức, viên chức Trường TH Ngọc Sơn năm học 2016-2017 | Lễ khai giảng năm học 2016 - 2017, Trường TH Ngọc Sơn |

Đại hội Liên đội Trường TH Ngọc Sơn, năm học 2015 – 2016

Thứ bảy - 10/10/2015 19:33
Đại hội Liên đội Trường TH Ngọc Sơn, năm học 2015 – 2016

Thực hiện theo kế hoạch chương trình công tác đội và phong trào thiếu nhi năm học 2015 -2016 Được sự chỉ đạo của Chi bộ, BGH nhà trường. Sáng ngày 09/10/2015, Liên đội trường Tiểu học Ngọc Sơn đã long trọng tổ chức Đại hội Liên năm học 2015 -2016.
“Ơ… Ngày hội khai giảng đầu năm, chủ đề tháng 9 đội ta dẫn đầu.
Khoan ơi hỡi hò khoan…”
Ơ… Con ngoan trò giỏi chăm ngoan, tháng 10, tháng 11 đội ta vâng lời. Khoan ơi hỡi hò khoan…”
Trích làn điệu Hò khoan đi đường thuộc dân ca xứ Nghệ trên đây được cô trò Trường Tiểu học Ngọc Sơn, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà sử dụng trong chương trình Táo quân, báo cáo chương trình và phương hướng hoạt động của Đại hội Liên đội năm học 2015-2016 (tổ chức ngày 9-10). Cứ sau mỗi câu “hò” của các Táo là các đại biểu về dự đại hội phía dưới lại “khoan” hưởng ứng tạo nên bầu không khí vui tươi, hào hứng, gắn kết và thẫm đẫm chất dân ca. Cô Trần Thị Lệ Mỹ, Tổng phụ trách đội cho biết, đây là lần đầu tiên, nhà trường sử dụng hình thức dân ca để làm sinh động hoá báo cáo chương trình và phương hướng hoạt động của Liên đội. Đồng thời tạo nên một sân chơi lành mạnh, bổ ích và thực sự thu hút các đại biểu tham gia. Nếu như trước đây, mỗi kỳ đại hội phần báo cáo này chủ yếu là được soạn thành văn bản và đọc trước đại hội một cách khô cứng thì những làn điệu dân ca như làn điệu dặm kể, điệu hò khoan đi đường, điệu làn khuyên… lồng trong từng phần kịch bản Táo quân đã tạo nên một sức hút với thầy trò cũng như các đại biểu tại đại hội.
Cô Trần Thị Lệ Mỹ cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã có chủ trương đưa dân ca vào trường học. Thời gian qua, nhà trường luôn nỗ lực tìm những hình thức phù hợp để giúp các em học sinh làm quen và yêu thích các làn điệu dân ca xứ Nghệ. “Từ trước đến giờ chủ yếu là đưa vào các chương trình biểu diễn văn nghệ tại trường để các em học sinh làm quen với các làn điệu dân ca ví dặm. Lần này, chúng tôi mạnh dạn áp dụng thử trong chương trình táo quân tại đại hội và thật sự đã tạo ra sức hút rất đặc biệt”, cô Mỹ nói. Tổng phụ trách đội chia sẻ thêm, dựa theo sườn từng phần nội dung về chương trình và phương hướng đại hội được quy định sẵn, nội dung báo cáo hoạt động của liên đội sẽ được thể hiện bằng các làn điệu dân ca. Cô Mỹ nói: “Nếu mình biết vận dụng thì cũng không khó và tôi chỉ mất hai đêm để chuyển thể nội dung báo cáo thành các làn điệu dân ca. Nhờ vào giai điệu của dân ca nên các em học sinh rất dễ hát và nhanh thuộc lời. Các em cũng rất hào hứng”. Cô Mỹ cho biết, nhà trường sẽ tiếp tục tìm tòi những hình thức phù hợp để các làn điệu dân ca thật sự gần gũi và quen thuộc với các em học sinh trong thời gian tới.
Có mặt tại đại hội, ông Trần Bảo Ngọc, Uỷ viên ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh đoàn cũng đánh giá cao về cách làm sáng tạo của trường Tiểu học Ngọc Sơn. Ông Ngọc cho biết: “Liên đội làm được như thế là rất tốt. Nếu duy trì được thì có thể sử dụng làm mô hình tiêu biểu”. Tuy nhiên, để thật nhuần nhuyễn và đạt hiệu quả cao hơn nữa, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh đoàn cho rằng, nhà trường cần nghiên cứu thêm những nội dung toàn diện về cả học tập, giáo dục, về mối quan hệ bạn bè, gia đình, nhà trường, xã hội… Trong đó, sẽ lồng nhiều hình thức hát dân ca, ví dặm, kịch, trò chơi để tạo ra sân chơi rộng rãi cho tất cả các em học sinh đều có thể tham gia.

* Một số hình ảnh minh họa:

Thực hiện Nghi thức Đội

Liên Đội cùng đoàn Đại biểu thắp hương Đài tưởng niệm các anh hùng liễn sỹ

Thực hiện Nghi thức Đội dâng hoa lên Bác

Đoàn Chủ tịch

Đoàn thư ký

Đoàn Đại biểu có anh Trần Bảo Ngọc- Ủy viên thường vụ Tỉnh đoàn; anh Dương Anh Dũng- Huện ủy viên, bí thư huyện Đoàn; Cô Trần Thị Bích Thủy- Chuyên viên Phòng GD-ĐT

Đại biểu ở xã có ông Nguyễn Thanh Quyết- Bí thư Đảng bộ; bà Dương Thị Lĩnh- Phó Bí thư Đảng bộ, anh Trần Đình Hưng- Bí thư Đoàn, ông Nguyễn Thanh Liên- Hội trưởng Hội phụ huynh

Anh Trần Bảo Ngọc- Ủy viên thường vụ Tỉnh đoàn; anh Dương Anh Dũng- Huện ủy viên, bí thư huyện Đoàn; ông Nguyễn Quốc Quân- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND (từ trái qua phải)

Cô Trần Thị Bích Thủy- Chuyên viên Phòng GD-ĐT huyện Thạch Hà

Được rất đông các bậc phụ huynh quan tâm đến xem Đại hội liên đội

Tập thể cán bộ giáo viên nhà trường